ในแวดวง SEO คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Backlink” ประหนึ่งกุญแจสำคัญที่ปลดล็อกอันดับเว็บไซต์ให้พุ่งทะยาน แต่สำหรับมือใหม่ Backlink อาจจะเป็นดั่งปริศนาที่ยังรอการไขว้คำตอบ บทความนี้จึงขออาสาพาทุกท่านไปรู้จักว่า Backlink คืออะไร สำคัญยังไง บอกวิธีเช็ค Banklink พร้อมแนะนำแหล่ง Backlink คุณภาพดี เตรียมพร้อมเปิดประตูสู่ความสำเร็จบนโลก SEO ไปพร้อมกันได้เลย!

Backlink คืออะไร สำคัญยังไง?

Backlink หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Inbound Link หรือ Incoming Link เปรียบเสมือน “การโหวต” จากเว็บไซต์อื่นมายังเว็บไซต์ของคุณ เปรียบเสมือนการบอกต่อว่าเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาที่ “มีคุณค่า น่าเชื่อถือ และควรค่าแก่การอ่าน”

สำหรับ Backlink SEO คือ “กลยุทธ์การสร้าง Backlink” เพื่อเพิ่มอันดับเว็บไซต์บนหน้าแรกของ Search Engine โดยเฉพาะ Google กลยุทธ์ Backlink SEO ที่ดีควร “มีเป้าหมายชัดเจน เน้นสร้าง Backlink คุณภาพดี และหลากหลาย”

ความสำคัญของ Backlink

สำหรับในแวดวง SEO Backlink ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มี “ความสำคัญอย่างมาก” ต่อการจัดอันดับเว็บไซต์บนหน้าแรกของ Search Engine โดยเฉพาะ Google เพราะ Google มองว่า “จำนวนและคุณภาพของ Backlink” นั้นบ่งบอกถึง “ความน่าเชื่อถือ” ของเว็บไซต์ ยิ่งมี Backlink คุณภาพดีจากเว็บไซต์ที่มี Domain Authority สูงมากเท่าไหร่ เว็บไซต์ของคุณก็มีโอกาส “ติดอันดับสูงบนหน้าแรกของ Google” มากขึ้นเท่านั้น

ประโยชน์ของ Backlink

  1. เพิ่มอันดับเว็บไซต์ Backlink เปรียบเสมือน “คะแนนโหวต” จากเว็บไซต์อื่น ยิ่งมี Backlink คุณภาพดีมากเท่าไหร่ เว็บไซต์ของคุณก็มีโอกาส “ติดอันดับสูงบนหน้าแรกของ Google” มากขึ้นเท่านั้น
  2. เพิ่ม Traffic เมื่อเว็บไซต์ของคุณมีอันดับสูงบนหน้าแรกของ Google ย่อมส่งผลให้มีคน “คลิกเข้ามาที่เว็บไซต์” มากขึ้น
  3. เพิ่มความน่าเชื่อถือ Backlink จากเว็บไซต์ที่มี Domain Authority สูง แสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์ของคุณมี “เนื้อหาที่มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และควรค่าแก่การอ่าน”
  4. สร้างการรับรู้แบรนด์ เมื่อมีคนคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ ย่อมส่งผลให้ “คนรู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น”

Backlink generator เครื่องมือ Backlink generator เป็นเครื่องมือที่ช่วย “วิเคราะห์และหา Backlink” ของเว็บไซต์คู่แข่ง ตัวอย่างเครื่องมือ Backlink generator ยอดนิยม ได้แก่ Ahrefs, SEMrush, Moz, Majestic อย่างไรก็ตาม การสร้าง Backlink นั้นควร “เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ” หลีกเลี่ยงการสร้าง Backlink แบบ “Spam”เพราะอาจส่งผลเสียต่ออันดับเว็บไซต์ของคุณได้

วิธีเช็ค Banklink

            เช็ค Backlink seller แหล่งรวมเครื่องมือวิเคราะห์ Backlink ในปัจจุบันมีเว็บไซต์และเครื่องมือมากมายที่ให้บริการ “เช็ค Backlink” ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ดังนี้

  1. เครื่องมือเช็ค Backlink ฟรี 

ข้อควรระวัง เครื่องมือเช็ค Backlink ฟรี มักจะมีฟีเจอร์จำกัด ข้อมูลบางส่วนอาจไม่ครบถ้วน

  1. เครื่องมือเช็ค Backlink เสียเงิน

หากต้องการวิเคราะห์ Backlink เชิงลึก เจาะข้อมูลทุกซอกทุกมุม เครื่องมือเช็ค Backlink เสียเงินเหล่านี้คือคำตอบ

ข้อดี เครื่องมือเช็ค Backlink เสียเงิน มักจะมีฟีเจอร์ครบครัน ข้อมูลครบถ้วน วิเคราะห์ได้ลึกถึงแก่น

ข้อเสีย จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนหรือรายปี

แหล่ง Backlink คุณภาพดี 

  1. Backlink จากเว็บไซต์ที่มี Domain Authority สูง เปรียบเสมือน “การโหวต” จากเว็บไซต์ที่มี “พลังและความน่าเชื่อถือสูง” ยิ่งเว็บไซต์ที่ให้ Backlink มี Domain Authority สูงมากเท่าไหร่ Google ก็จะยิ่งมองว่าเว็บไซต์ของคุณ “มีคุณค่า น่าเชื่อถือ และควรค่าแก่การอ่าน” มากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้ “อันดับเว็บไซต์ของคุณพุ่งสูงขึ้น”
  2. Backlink จากเว็บไซต์ในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง เนื้อหาที่ “เกี่ยวข้อง” หมายถึง เนื้อหาที่อยู่ใน “หมวดหมู่เดียวกันหรือใกล้เคียงกัน” กับเว็บไซต์ของคุณ Backlink จากเว็บไซต์ในเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง แสดงให้ Google เห็นว่า “เว็บไซต์ของคุณมีความเชี่ยวชาญในเนื้อหาประเภทนั้น” ส่งผลให้ “อันดับเว็บไซต์ของคุณในคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องพุ่งสูงขึ้น” 
  3. Backlink จากเว็บไซต์ที่มีผู้ชมเยอะ เว็บไซต์ที่มีผู้ชมเยอะ หมายถึง เว็บไซต์ที่มี “Traffic สูง” Backlink จากเว็บไซต์ที่มีผู้ชมเยอะ แสดงให้ Google เห็นว่า “เว็บไซต์ของคุณมีคนสนใจ” ส่งผลให้ “มีคนคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณมากขึ้น” 
  4. Backlink จากบทความที่มีคุณภาพ บทความที่มีคุณภาพ หมายถึง บทความที่ “เนื้อหามีประโยชน์ น่าสนใจ และอ่านง่าย” Backlink จากบทความที่มีคุณภาพ แสดงให้ Google เห็นว่า “เว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาที่น่าอ่าน” ส่งผลให้ “ผู้ใช้เว็บไซต์มีประสบการณ์ที่ดี”

เทคนิคการสร้าง Backlink

ดันธุรกิจของคุณสู่หน้าแรกการค้นหาด้วยพลัง SEO จาก SEOMON!

มองหาผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ที่เข้าใจธุรกิจของคุณอยู่ใช่ไหม?

SEOMON คือคำตอบ! ทีมผู้เชี่ยวชาญของเราเข้าใจกลไกการทำงานของ SEO อย่างถ่องแท้ พร้อมนำพาธุรกิจของคุณสู่หน้าแรกการค้นหาบน Google เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเป้าหมายได้พบเจอเว็บไซต์ของคุณง่ายขึ้น ส่งผลต่อยอดขายที่พุ่งกระฉูด!

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Backlink คืออะไร

Backlink ทำยังไง 

Backlink เปรียบเสมือน “การโหวต” จากเว็บไซต์อื่นมายังเว็บไซต์ของคุณ เปรียบเสมือนการบอกต่อว่าเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาที่ “มีคุณค่า น่าเชื่อถือ และควรค่าแก่การอ่าน”

อะไรเป็นแบ็คลิงก์ที่ควบคุมไม่ได้

แบ็คลิงก์ที่ควบคุมไม่ได้ หมายถึง แบ็คลิงก์ที่ “เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ” โดยที่เราไม่ได้ควบคุม เช่น
– แบ็คลิงก์จาก Directory หรือ Link Farm
– แบ็คลิงก์จาก Social Media
– แบ็คลิงก์จาก Forum
– แบ็คลิงก์จาก Comment

Backlink มีกี่ประเภท

Backlink แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ
1. Do Follow Backlink แบ็คลิงก์ประเภทนี้ “ส่งผลต่อ SEO” โดยตรง Google จะพิจารณาคะแนนจาก Backlink นี้เพื่อจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณ
2. No Follow Backlink แบ็คลิงก์ประเภทนี้ “ไม่ส่งผลต่อ SEO” โดยตรง Google จะไม่พิจารณาคะแนนจาก Backlink นี้ แต่ยังมีประโยชน์ในแง่ของ “การสร้าง Traffic”

Do Follow คืออะไร

Do Follow Backlink คือ แบ็คลิงก์ที่ “ส่งผลต่อ SEO” โดยตรง Google จะพิจารณาคะแนนจาก Backlink นี้เพื่อจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณ

การจัดการเว็บไซต์ตาม technical SEO ต้องถูกกฎเกณฑ์ของเว็บไซต์ใด

การจัดการเว็บไซต์ตาม technical SEO ต้องถูกกฎเกณฑ์ของ “Search Engine” โดยเฉพาะ Google Google มีกฎเกณฑ์มากมายที่เว็บไซต์ต้องปฏิบัติเพื่อให้ Google จัดอันดับเว็บไซต์

Referring Domain คืออะไร

Referring Domain หมายถึง “จำนวนเว็บไซต์ที่ให้ Backlink มายังเว็บไซต์ของคุณ” Referring Domain ยิ่งมีจำนวนมาก แสดงว่าเว็บไซต์ของคุณมี “ความน่าเชื่อถือสูง” Google ก็จะยิ่งมองว่าเว็บไซต์ของคุณมี “คุณภาพ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *