นี่! รู้ยังว่าเดี๋ยวนี้กูเกิลเขามีปัจจัยใหม่มาช่วยในการจัดอันดับเว็บไซต์แล้วนะ ชื่อมันเท่มากเลย ชื่อว่า Google E-A-T กูเกิลบอกว่าปัจจัยพวกนี้สำคัญมากเลยนะ เพราะจะช่วยให้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพดีและน่าเชื่อถือติดอันดับการค้นหาได้มากกว่าเว็บไซต์ที่ไม่มีปัจจัยพวกนี้

ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก Google E-A-T guidelines ความหมายที่แท้จริงและความสำคัญคืออะไร ตลอดจนอธิบายถึง Google E-A-T algorithm update หลักเกณฑ์ประเมินคุณภาพ และระบุให้ทุกคนทราบว่า Google E-A-T SEO มีผลต่อการจัดอันดับบน Google อย่างไร เผื่อใครอยากทำให้เว็บไซต์ตัวเองติดอันดับการค้นหาได้บ้าง


Google E-A-T ความหมายที่แท้จริงและความสำคัญ

Google E-A-T คือกฎเหล็กที่กูเกิลใช้ตัดสินว่าเว็บไซต์ไหนเจ๋งจริง ที่สำคัญเลยคือ E-A-T เนี่ย ย่อมาจาก Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness แปลไทยได้ว่า ความเชี่ยวชาญ ความเป็นที่ยอมรับ และความเชื่อใจนะ พวกนี้แหละที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาได้แบบปัง ๆ

expertise

expertise meaning ความเชี่ยวชาญ หมายถึงความรู้และประสบการณ์ของผู้เขียนหรือผู้สร้างเนื้อหา เว็บไซต์ที่มีผู้เขียนหรือผู้สร้างเนื้อหาที่รู้ลึกรู้จริงในหัวข้อที่เขียน จะมีโอกาสติดอันดับการค้นหาได้มากกว่าเว็บไซต์ที่มีผู้เขียนหรือผู้สร้างเนื้อหาที่รู้แค่ผิวเผิน

authouritativeness

ความเป็นที่ยอมรับ หมายถึงความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์หรือแหล่งที่มาของเนื้อหา เว็บไซต์ที่มีชื่อและได้รับการยอมรับจากเหล่ากูรูในวงการ จะมีโอกาสติดอันดับการค้นหาได้มากกว่าเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงไม่ดีหรือไม่ได้รับการยอมรับจากเหล่ากูรูในวงการ

trustworthiness

ความเชื่อใจ หมายถึงความน่าเชื่อถือของเนื้อหา เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ถูกต้อง แม่นยำ ครบถ้วน ใส่ใจรายละเอียด และตอบคำถามและข้อสงสัยของผู้ใช้อย่างสุภาพและรวดเร็ว จะมีโอกาสติดอันดับการค้นหาได้มากกว่าเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ผิด ๆ ไม่ครบถ้วน ใส่ใจรายละเอียดน้อย และตอบคำถามและข้อสงสัยของผู้ใช้แบบหยาบคายหรือช้าGoogle E-A-T สำคัญต่อการตลาดออนไลน์อย่างไร

สรุปแล้ว EAT คือกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์Google E-A-T algorithm update หลักเกณฑ์ประเมินคุณภาพ มีอะไรบ้างในตอนนี้

Google E-A-T update คือ การเปลี่ยนแปลงหลักสูตร google อัลกอริทึมใหม่ในการให้ความสำคัญกับปัจจัย E-A-T (Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness) มากขึ้น งานนี้ใครไม่เชี่ยวชาญ เชื่อถือไม่ได้ โดนคัดออกแน่นอน เพราะ google algorithm update timeline เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2023 เป็นต้นไป

กูเกิลอัปเกรดอัลกอริทึมใหม่ เพื่อคัดกรองเว็บไซต์ที่คุณภาพต่ำ ไม่ให้ขึ้นหน้าแรก งานนี้ใครอยากติดอันดับต้องพัฒนาความเชี่ยวชาญ ความเป็นที่ยอมรับ และความเชื่อใจ ให้แน่นปึ้ก!


หลักเกณฑ์ประเมินคุณภาพของ Google E-A-T Algorithm Update 

มีดังนี้

Expertise (ความเชี่ยวชาญ)

Authoritativeness (ความน่าเชื่อถือ)

Trustworthiness (ความน่าไว้วางใจ)Google E-A-T seo มีผลต่อการจัดอันดับบน Google อย่างไร

ผลกระทบของ Google E-A-T SEO ต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ seo ดังนี้

ช่วยให้เว็บไซต์ได้รับการจัดอันดับสูงในผลการค้นหา 

เว็บไซต์ที่มี E-A-T สูง จะได้ขึ้นหน้าแรกกูเกิลง่าย ๆ เลยเพราะว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ในผลการค้นหา

ช่วยให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จ 

เว็บไซต์ที่มี E-A-T สูง จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นและไว้ใจ ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้และได้รับโอกาสในการเข้าถึงผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อความสำเร็จของเว็บไซต์

Keywords for SEO Google สำคัญต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง

keywords for SEO google คือคำหรือวลีที่คนใช้ค้นหาสิ่งที่ต้องการบน Google ซึ่งถ้าเราใช้คำหรือวลีเหล่านี้ในเว็บไซต์ของเรา เว็บไซต์ของเราก็จะมีโอกาสถูกพบเห็นโดยผู้ค้นหามากขึ้น ดังนั้นการทำ SEO จึงต้องใช้ keywords for SEO google มาเป็นอาวุธลับที่ช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกกูเกิลเอาล่ะ สรุปแล้ว Google E-A-T  ก็คือปัจจัยความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ ถ้าอยากได้เว็บไซต์ที่ติดหน้าแรก Google ก็ต้องทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือ จะได้เป็นเว็บไซต์ที่ใคร ๆ ก็ไว้ใจ จะได้มีแฟนเยอะ จะได้ขายของดี จะได้รวย ๆ ไงล่ะ


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Google E-A-T

เหตุผลอะไรที่ทำให้ Google สร้างเกณฑ์ E A T ขึ้นมา

Google สร้างเกณฑ์ E-A-T ขึ้นมาด้วยเหตุผล 2 ประการ ดังนี้

– เพื่อช่วยให้ Google นำเสนอผลการค้นหาที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้มากขึ้น
กูเกิลสร้างเกณฑ์ E-A-T เพื่อคัดกรองเว็บไซต์ที่คุณภาพต่ำ ไม่ให้ขึ้นหน้าแรกกูเกิล งานนี้ใครอยากติดหน้าแรกต้องพัฒนาตัวเองให้เจ๋ง ๆ ไม่งั้นจะตกยุค

– เพื่อปกป้องผู้ใช้จากเนื้อหาที่ผิดพลาดหรือเป็นอันตราย
กูเกิลสร้างเกณฑ์ E-A-T เพื่อปกป้องผู้ใช้จากเนื้อหาที่ผิดพลาดหรือเป็นอันตราย โดยเว็บไซต์ที่มี E-A-T สูงจะมีเนื้อหาที่ถูกต้องและครบถ้วน น่าเชื่อถือและได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่ผู้ใช้จะได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือเป็นอันตราย

คอนเทนต์แบบใดที่ไม่เข้าเกรณ์ E A T

เนื้อหาที่ไม่เป็นมืออาชีพหรือมีคุณภาพต่ำ เช่น เนื้อหาที่เขียนด้วยภาษาที่ผิด เนื้อหาที่เต็มไปด้วยข้อผิดพลาด หรือเนื้อหาที่ขาดการอ้างอิง งานนี้กูเกิลไม่สนหรอก กูเกิลสนแต่เนื้อหาที่เขียนด้วยภาษาที่ถูกต้อง เนื้อหาที่ถูกต้องแม่นยำ เนื้อหาที่อ้างอิงแหล่งที่มา

จะใช้ google trends สำหรับทำ seo ได้อย่างไร

Google Trends คือเครื่องมือลับที่จะช่วยให้คุณรู้ใจคนที่กำลังค้นหาบนกูเกิล งานนี้ใครอยากรู้ใจแฟนก็ใช้ Google Trends สิ
คุณสามารถใช้ Google Trends เพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้

– ค้นหาหัวข้อที่กำลังมาแรง 
เช่น หัวข้อที่ผู้คนกำลังตามหาอยู่ตอนนี้ งานนี้ใครอยากได้ยอดวิวก็ใช้ Google Trends 

– ค้นหาคำหลักที่เกี่ยวข้อง 
เช่น คำหลักที่ผู้คนกำลังต้องการอยู่ตอนนี้ งานนี้ใครอยากได้ลูกค้าเยอะ ๆ อยากได้ยอดไลก์เยอะ ๆ ก็ใช้ Google Trends 

– ติดตามคู่แข่งของคุณ 
เช่น ดูว่าคู่แข่งของคุณกำลังทำอะไรดีอยู่ งานนี้ใครอยากลอกคู่แข่งก็ใช้ Google Trends ช่วยให้คุณสามารถติดตามสิ่งที่คู่แข่งของคุณกำลังทำ 

Google ลง Easter egg หรือไม่

ใช่ Google วาง Easter Egg ลงในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เป็นประจำ Easter Egg เหล่านี้เป็นกลอุบายหรือความลับที่ฝังอยู่ในผลิตภัณฑ์ซึ่งมักถูกซ่อนไว้อย่างแนบเนียน Easter Egg ของ Google สามารถเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่การอ้างอิงวัฒนธรรมป๊อปไปจนถึงเกมที่ซับซ้อน

นี่คือตัวอย่างบางส่วนของ Easter Egg ของ Google
ใน Google Maps หากป้อน “พิกัดลับ” ลงในแถบค้นหา คุณจะเห็นภาพวาดหรือข้อความที่ซ่อนอยู่ ตัวอย่างเช่น หากป้อน “พิกัดลับ: 47.620398,-122.382062” คุณจะเห็นภาพวาดของ Googleplex ที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ Google

ใน Google Chrome หากเปิดแท็บใหม่และพิมพ์ “about:chrome” ในแถบที่อยู่ คุณจะเห็นหน้าข้อมูลเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Chrome หน้านี้รวมถึง Easter Egg ที่ซ่อนอยู่ซึ่งแสดงถึงตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง “The Matrix”

หน้าข้อมูลเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Google Chrome ใน Google Search หากพิมพ์คำว่า “do a barrel roll” ลงในแถบค้นหา ผลการค้นหาจะหมุน 360 องศา 
ใน Google Translate หากแปลคำว่า “เอเลี่ยน” จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาสเปน คุณจะเห็นข้อความ “Yo soy un extraterrestre” ซึ่งแปลว่า “ฉันเป็นเอเลี่ยน”ทแปลคำว่า เอเลี่ยน จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาสเปน
Google มักจะเพิ่ม Easter Egg ใหม่ลงในผลิตภัณฑ์ของตนอยู่เสมอ ดังนั้นจึงคุ้มค่าที่จะสำรวจผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google เพื่อค้นหา Easter Egg ที่ซ่อนอยู่

ข้อดีของเว็บที่มีความน่าเชื่อถือคืออะไรบ้าง

ข้อดีของเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ มีดังนี้
– ความไว้วางใจจากผู้ใช้
เว็บน่าเชื่อถือนี่มันเหมือนแฟนสาวคนใหม่ของหนุ่มน้อย หนุ่มน้อยจะรู้สึกมั่นใจและไว้วางใจแฟนใหม่มากกว่าแฟนเก่า สิ่งนี้อาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการเข้าชมเว็บไซต์และยอดขาย

– การจัดอันดับที่ดีในผลการค้นหา
เว็บน่าเชื่อถือนี่มันเหมือนลูกรักของพ่อแม่ พ่อแม่จะให้ความสำคัญกับลูกรักมากกว่าลูกที่ดื้อ สิ่งนี้หมายความว่าเว็บน่าเชื่อถือจะได้รับการจัดอันดับที่สูงกว่าเว็บที่ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งจะทำให้เว็บเข้าถึงผู้ใช้ได้มากขึ้น

– โอกาสทางธุรกิจที่ดี
เว็บน่าเชื่อถือนี่มันเหมือนเพื่อนสนิท เพื่อนสนิทจะไว้ใจเรามากกว่าเพื่อนที่เพิ่งรู้จักกัน สิ่งนี้หมายความว่าเว็บน่าเชื่อถือจะดึงดูดความสนใจจากคู่ค้าและลูกค้ามากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่โอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ เช่น การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจหรือการขายผลิตภัณฑ์หรือบริการ

– การปกป้องชื่อเสียงขององค์กร
เว็บน่าเชื่อถือนี่มันเหมือนภาพลักษณ์ขององค์กร องค์กรที่มีภาพลักษณ์ที่ดีจะได้รับการยอมรับจากผู้คนมากขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของความเสียหายต่อชื่อเสียง