สมมติว่า คุณกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ “วิธีทำอาหารไทย” คุณเปิด Google แล้วพิมพ์คำว่า “วิธีทำอาหารไทย” ผลการค้นหาจะออกมาเป็นอย่างไร ถ้าคุณเห็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาน่าสนใจ น่าอ่าน และมีประโยชน์ คุณก็น่าจะคลิกเข้าไปอ่านใช่ไหม 

นั่นเป็นเหตุที่บทความของเราวันนี้จะมาคุยเรื่องการรับทำ SEO ติดหน้าแรก โดยเราจะอธิบายว่าทำไมหลายธุรกิจต้องเลือกใช้บริษัทรับทำ SEO หรือเอเจนซี่รับจ้างทำ SEO รวมถึงเรายังบอก 5 ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO ให้จัดอันดับติดหน้าแรก Google ตลอดจนรับทำ SEO สายเทา VS รับทำ SEO สายขาว ว่ามีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร ทั้งหมดเพื่อให้คุณเลือกบริษัทที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญด้าน SEO เพื่อไม่ให้เว็บไซต์ของคุณถูกลงโทษจาก Google


ทำไมหลายธุรกิจต้องเลือกใช้บริการเอเจนซี่รับจ้างทำ SEO

เอาเป็นว่า การทำ SEO ก็เหมือนกับการเล่นเกมแข่งรถ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้กฎกติกาและฝึกฝนทักษะให้ชำนาญ แต่ถ้าคุณจ้างนักแข่งรถมืออาชีพมาขับรถให้ คุณก็จะมีโอกาสที่จะชนะการแข่งขันได้มากขึ้น

บริการ SEO คืออะไร

บริการ SEO คือ Search Engine Optimization เป็นบริการที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้นๆ ในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google, Bing, Yahoo เป็นต้น การทำ SEO ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสถูกค้นพบโดยผู้ค้นหามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณได้รับ Traffic และ Conversion มากขึ้นตามไปด้วย

บริการ SEO จะช่วยให้หลายธุรกิจทำกำไรได้อย่างไร

ถ้าคุณเปรียบเว็บไซต์ของคุณเป็นร้านขายของ การทำ SEO ก็เหมือนกับการทำให้ร้านของคุณติดอันดับต้น ๆ บนแผนที่ Google Map คนก็จะสามารถหาร้านของคุณได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณมีโอกาสขายของได้มากขึ้นจำเป็นแค่ไหนที่คนทำธุรกิจจะต้องใช้บริการเอเจนซี่รับทำ SEO

การทำ SEO นั้นเหมือนการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ถ้าไม่เตรียมตัวให้ดีก็อาจสอบตกได้

คนที่มีความรู้และประสบการณ์ในการทำ SEO ก็เปรียบเสมือนนักเรียนที่เตรียมตัวมาดี พวกเขาจะสามารถตอบคำถามของอาจารย์ได้อย่างถูกต้อง แต่คนที่ไม่มีความรู้และประสบการณ์ในการทำ SEO ก็เปรียบเสมือนนักเรียนที่เตรียมตัวมาไม่ดี พวกเขาอาจตอบคำถามของอาจารย์ได้ไม่ถูกต้อง 

การเลือกใช้บริการเอเจนซี่รับทำ SEO ก็เปรียบเสมือนการจ้างติวเตอร์ ช่วยคุณเตรียมตัวสอบให้พร้อม ช่วยให้คุณมีโอกาสสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้มากขึ้น การเลือกใช้บริการเอเจนซี่รับทำ SEO ก็จะช่วยให้คุณมีโอกาสติดอันดับสูงในผลการค้นหาได้มากขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำ SEO เอง


การทำ SEO ผลลัพธ์คงอยู่นานแค่ไหน

การทำ SEO นั้นต้องอาศัยระยะเวลาและการทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและยั่งยืน ผลลัพธ์การทำ SEO มักจะเห็นผลภายใน 3-6 เดือน และหากทำอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นานหลายปี 

ยกตัวอย่าง เช่น สมมติว่าคุณทำ SEO ให้กับเว็บไซต์เกี่ยวกับอาหารไทย ถ้าคุณทำ SEO ได้ดีและถูกต้อง เว็บไซต์ของคุณก็จะติดอันดับต้นๆ ในผลการค้นหาของคำว่า “อาหารไทย” ผลลัพธ์นี้ก็จะคงอยู่ได้นานหลายปี ตราบใดที่เว็บไซต์ของคุณยังคงมีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อผู้ค้นหา


หากเคยทำ SEM แล้วจะต้องทำ SEO เพิมเติ่มหรือไม่

ใช่ ควรทำ SEO เพิ่มเติม ถึงแม้ว่าคุณจะเคยทำ SEM มาแล้วก็ตาม เพราะ SEM คือการโฆษณาบน Search Engine ซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏอยู่ด้านบนของผลการค้นหาได้ทันทีเมื่อมีคนค้นหาคำหลักที่เกี่ยวข้อง

SEO คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้นๆ ในผลการค้นหา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นานหลายปี ดังนั้นหากเคยทำ SEM แล้ว ก็ควรทำ SEO เพิ่มเติม เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับสูงในผลการค้นหาอย่างต่อเนื่องทำไมควรเลือกใช้บริการรับทำ SEO รายเดือน 

การใช้บริการรับทำ SEO รายเดือนมีข้อดีหลายประการ ดังนี้

บริการรับทำ SEO WordPress ไม่เหมาะสมกับใคร

บริการรับทำ SEO wordpress ไม่เหมาะสมกับใครก็ตามที่ต้องการทำ SEO ด้วยตัวเอง เพราะบริการรับทำ SEO wordpress จะครอบคลุมเฉพาะปัจจัยด้านเทคนิคของเว็บไซต์ เช่น ความเร็วในการโหลด โครงสร้างเว็บไซต์ ความปลอดภัย การเข้ารหัส เป็นต้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญต่อ SEO แต่ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมด


5 ปัจจัยองค์ประกอบสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO ให้จัดอันดับติดหน้าแรก Google

หลายธุรกิจต้องเลือกใช้บริการบริษัท SEO เพราะการทำ SEO นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องมีความรู้และประสบการณ์ในการทำ SEO เป็นอย่างดี มีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง แต่ปัจจัยที่สำคัญที่สุด 5 ประการที่ส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO มีดังนี้

1. Content 

เนื้อหาของเว็บไซต์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับ SEO เพราะเนื้อหาที่ดีมีประโยชน์และตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาจะทำให้เว็บไซต์มีโอกาสถูกคลิกเข้าชมมากขึ้น เปรียบเปรยง่าย ๆ ก็คือ เนื้อหาของเว็บไซต์ก็เหมือนกับอาหารจานอร่อยที่ผู้คนอยากทาน

2. Backlink 

ลิงก์ย้อนกลับจากเว็บไซต์อื่น ๆ ไปยังเว็บไซต์ของคุณเป็นปัจจัยหนึ่งที่ Google ใช้ในการประเมินคุณภาพของเว็บไซต์ ลิงก์กลับที่ดีควรมาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและมีคุณภาพสูง เปรียบเปรยง่าย ๆ ก็คือ ลิงก์กลับก็เหมือนกับการแนะนำจากเพื่อนฝูง3. Technical SEO 

เว็บไซต์ดี Google ก็ชอบ ปัจจัยด้านเทคนิคของเว็บไซต์ เช่น ความเร็วในการโหลด โครงสร้างเว็บไซต์ ความปลอดภัย การเข้ารหัส เป็นต้น ก็มีความสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO เปรียบเปรยง่าย ๆ ก็คือ เว็บไซต์ที่ดีก็เหมือนกับบ้านที่สวยและน่าอยู่

4. User Experience 

ใช้งานง่าย ลูกค้าชอบ ดังนั้นประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ก็มีความสำคัญต่อ SEO เว็บไซต์ที่มีการออกแบบและการใช้งานที่สะดวก เข้าใจง่าย จะช่วยให้ผู้ค้นหาใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์ของคุณนานขึ้น เปรียบเปรยง่าย ๆ ก็คือ เว็บไซต์ที่ดีก็เหมือนกับร้านขายของที่สะดวกต่อการใช้งาน

5. Mobile-Friendly 

รองรับมือถือ เข้าถึงง่าย ในปัจจุบันผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ ดังนั้นเว็บไซต์ของคุณควรรองรับการใช้งานบนมือถือ เพื่อให้สามารถแสดงผลได้ดีบนอุปกรณ์ต่าง ๆ และเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงของผู้ใช้ เปรียบเปรยง่ายๆ ก็คือ เว็บไซต์ที่ดีก็เหมือนกับร้านค้าที่มีสาขาอยู่ทั่วทุกมุมเมือง

SEO ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ นอกจากปัจจัยหลัก ๆ 5 ประการที่กล่าวไปแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่ส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO เช่น คุณภาพของโดเมน ปริมาณการแชร์บนโซเชียลมีเดีย เป็นต้น ถ้าคุณอยากทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ ในผลการค้นหา คุณควรให้ความสำคัญกับปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ และปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

เลือกบริษัท SEO ให้ดี จะได้ติดอันดับนาน ๆ การใช้บริการรับทำ SEO ติดหน้าแรกก็เป็นทางเลือกที่ดี สิ่งสำคัญคือต้องเลือกบริษัท SEO ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญ จะสามารถวิเคราะห์เว็บไซต์ของคุณอย่างละเอียดและแนะนำแนวทางในการปรับปรุง SEO ได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติดอันดับสูงและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นรับทำ SEO สายเทา VS รับทำ SEO สายขาว มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร

บริษัทที่รับทำ SEO ราคาถูก ไม่ว่าสายเทาและสายขาวมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ

รับทำ SEO สายเทา

ข้อดี

ข้อเสีย


รับทำ SEO สายขาว

ข้อดี

ข้อเสีย

เปรียบเทียบบริษัท SEO รับทำสายเทา ก็เหมือนกับการเล่นเกมโกง ได้ผลเร็ว แต่อาจถูกจับได้ สายขาว ก็เหมือนกับการเล่นตามกติกา ใช้เวลานานกว่า แต่มีความเสี่ยงน้อยกว่าและได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ รับทำ SEO ติดหน้าแรก

ทำ SEO ยังไงตามทฤษฎี

การทำ SEO ก็เหมือนกับการปรุงอาหาร
– เนื้อหาของเว็บไซต์ก็เหมือนกับวัตถุดิบหลัก 
ต้องดีตรงตามความต้องการของผู้ค้นหา
– ลิงก์ย้อนกลับก็เหมือนกับเครื่องปรุง 
โดยลิงก์ย้อนกลับที่ดีจะต้องมาจากเว็บไซต์ที่เนื้อหาเกี่ยวข้องและมีคุณภาพสูง
– ปัจจัยด้านเทคนิคของเว็บไซต์ก็เหมือนกับอุปกรณ์ประกอบอาหาร 
จะต้องมีความปลอดภัย ทำงานได้รวดเร็ว
– ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ก็เหมือนกับรสชาติของอาหาร 
จะต้องสร้างความรู้สึกที่ดี ใช้งานง่าย
– รองรับการใช้งานบนมือถือก็เหมือนกับการใส่บรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม 
สามารถปรับเปลี่ยนได้เข้าถึงได้จากทุกที่
ถ้าคุณอยากทำ SEO ให้ดีเหมือนทำอาหารให้อร่อย ก็ต้องใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การปรุงอาหาร และการตกแต่งจาน

ทำ SEO ราคาเท่าไร

รับทำ SEO ราคานั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ประเภทธุรกิจ เป้าหมายของการทำ SEO งบประมาณ และประสบการณ์ของผู้ให้บริการ SEO โดยทั่วไปแล้ว ราคาทำ SEO จะอยู่ที่ประมาณ 5,000-100,000 บาทต่อเดือน

เปรียบเทียบแบบสนุก ๆ ถ้าคุณเป็นธุรกิจเล็กที่ต้องการทำ SEO พื้นฐาน คุณก็อาจจะจ้างช่างทำอาหารธรรมดา ๆ มาปรุงอาหารให้คุณ ถ้าคุณเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการทำ SEO ระดับสูง คุณก็อาจจะจ้างเชฟชื่อดังมาปรุงอาหารให้คุณ แต่ถ้าคุณอยากประหยัดเงิน คุณก็อาจจะลองทำ SEO ด้วยตัวเองก็ได้

สมัครงาน SEO ทำอย่างไร

การสมัครงาน SEO นั้นก็เหมือนการหาร้านอร่อย ๆ ทานอาหาร สามารถทำได้หลายช่องทาง เช่น 
– เว็บไซต์หางาน 
ก็เหมือนกับการเดินเข้าห้างสรรพสินค้า
– เครือข่ายสังคมออนไลน์ 
ก็เหมือนกับการถามเพื่อนฝูง
– ติดต่อโดยตรงกับบริษัทรับทำ SEO 
ก็เหมือนกับการเดินเข้าร้านอาหาร

ทำ SEO ใช้เวลาเพื่อให้เว็บติดอันดับนานเท่าใด

การทำ SEO นั้นใช้เวลาไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ประเภทธุรกิจ การแข่งขันในอุตสาหกรรม คุณภาพของเนื้อหา และความสม่ำเสมอในการทำ SEO โดยทั่วไปแล้ว การทำ SEO จะเห็นผลลัพธ์ภายใน 3-6 เดือน แต่สำหรับบางธุรกิจหรือบางคีย์เวิร์ด อาจใช้เวลานานกว่านั้นถึง 12 เดือน หรือมากกว่านั้น
เปรียบเทียบกับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต การทำ SEO ก็เหมือนกับการปลูกต้นไม้
– ประเภทธุรกิจ 
ก็เหมือนกับชนิดของต้นไม้
– การแข่งขันในอุตสาหกรรม 
ก็เหมือนกับสภาพอากาศ
– คุณภาพของเนื้อหา 
ก็เหมือนกับดินและน้ำ
– ความสม่ำเสมอในการทำ SEO 
ก็เหมือนกับการดูแลต้นไม้

ข้อแตกต่างระหว่าง SEO และ Google Ads 

SEO และ Google Ads ต่างก็เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหาของ Google แต่ก็มีความแตกต่างที่สำคัญบางประการ เปรียบเทียบกับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต

SEO ก็เหมือนกับการโปรโมตร้านของคุณด้วยปากต่อปาก
– ไม่เสียค่าใช้จ่าย
– ใช้เวลานานกว่า
– มีความยืดหยุ่นมากกว่า
– คุณสามารถควบคุมเนื้อหาและการออกแบบของร้านของคุณได้
– เป้าหมาย คือการสร้างฐานลูกค้าในระยะยาว

Google Ads ก็เหมือนกับการโฆษณาในหนังสือพิมพ์หรือนิตยสาร
– มีค่าใช้จ่าย
– ได้ผลลัพธ์ทันที
– มีข้อจำกัดมากกว่า
– คุณไม่สามารถควบคุมผลการค้นหาได้
– เป้าหมาย คือการสร้างการเข้าชมอย่างรวดเร็ว

หากต้องการทำ SEO จะต้องเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์หรือไม่

SEO ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก ถ้าอยากทำ SEO เว็บไซต์ของคุณอาจต้องได้รับการปรับปรุงในด้านต่าง ๆ เช่น เนื้อหา โครงสร้างเว็บไซต์ และเทคนิค SEO โดยทั่วไปแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จะช่วยวิเคราะห์เว็บไซต์ของคุณก่อนเริ่มทำ SEO เพื่อระบุปัญหาและข้อบกพร่องที่อาจส่งผลต่อการจัดอันดับของเว็บไซต์สรุปการทำ SEO นั้นต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับแรก ๆ บน Google ถ้าคุณอยากทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google ก็ต้องใส่ใจทั้ง 5 ปัจจัยนี้นะ รับรองว่าเว็บของคุณจะติดอันดับแรก ๆ ได้ไม่ยาก แม้ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์พอสมควร