สวัสดีจ้า เพื่อน ๆ ชาวออนไลน์ทั้งหลาย วันนี้พี่จะมาคุยกันเรื่อง SEO กันหน่อย เพราะหลายคนที่ธุรกิจยังไม่ทราบว่า SEO คืออะไร ทำงานอย่างไร มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจอย่างไรบ้าง ซึ่งแม้แต่ SEO ย่อมาจากอะไร หลายคนก็ยังไม่รู้ อาจเคยได้ยินเพียงว่าการทำ SEO จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีคนเข้าชมมากขึ้น ซึ่งนั่นก็หมายถึงโอกาสในการทำธุรกิจที่มากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่มักจะเริ่มจากการค้นหาข้อมูลใน Google ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ

จึงเป็นเหตุผลที่แม้แต่เอเจนซี่/ผู้รับทำ SEO ควรรู้ให้ลึกซึ้งว่า SEO มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง เพราะถ้าเว็บไซต์ของเราติดอันดับต้น ๆ ผลการค้นหา ก็มีโอกาสที่ผู้คนจะเจอเว็บไซต์ของเรามากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้เรามีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้นนั่นเอง บทความนี้เราจึงจะมาเล่าเคล็ดลับการทำ SEO ให้สำเร็จ ฉบับอัปเดต 2023 


SEO คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจอย่างไรบ้าง

หากคุณก็เป็นหนึ่งในคนที่กำลังงง ๆ ว่า SEO คืออะไร สำคัญอย่างไร ที่นี่เรามีคำตอบ! เพราะ Google จะรักเรามากขึ้นถ้าเรารู้จักมัน

SEO ย่อมาจากอะไร 

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization

SEO คืออะไร

SEO หมายถึงการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนผลการค้นหาของ Search Engine ต่างๆ ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสถูกค้นพบมากขึ้น เหมือนทำตัวน่ารักๆ บนโลกโซเชียล ทำให้มีเพื่อนมากขึ้น มีโอกาสได้ขายของมากขึ้น และทำให้คนอื่นรู้จักมากขึ้น


SEO มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจอย่างไรบ้าง

สมัยนี้ใครๆ ก็ต้องเข้าเน็ต การทำ SEO เลยจำเป็นสำหรับธุรกิจทุกประเภท เพราะมันช่วยให้เว็บไซต์ของคุณถูกมองเห็นโดยคนที่สนใจสินค้าหรือบริการของคุณ ซึ่งก็แปลว่ามีโอกาสเจอลูกค้าใหม่ ๆ และขายของได้มากขึ้น


การทำ SEO ตัวอย่าง

สมมติว่าเรามีร้านขายรองเท้า เราอยากจะทำ SEO ให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบนผลการค้นหาของ Google เมื่อคนค้นหาคำว่า “รองเท้า” เว็บไซต์ของเราจะต้องปรากฏอยู่ในผลการค้นหาอันดับต้นๆ เราอาจทำ ดังนี้


SEO SEM Marketing คืออะไร

SEO Marketing คือ การนำเทคนิค SEO มาประยุกต์ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด พูดง่ายๆ คือ การทำ SEO ยังไงให้เก๋ไก๋ ดึงดูดลูกค้าให้มาเข้าเว็บไซต์เราเยอะๆ แล้วกระตุ้นให้พวกเขาทำอะไรบางอย่าง เช่น สมัครสมาชิก ซื้อของ เป็นต้น

SEM Marketing คือ การทำโฆษณาแบบตรงเป้า ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย พูดง่ายๆ คือ ดึงดูดลูกค้าให้มายังเว็บไซต์ของเราด้วยโฆษณาที่ตรงกับความสนใจของพวกเขา


สรุป SEO หมายถึงเทคนิคการเลือกใช้อะไร

สรุปง่าย ๆ ว่า SEO คือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้น่าค้นหา ดึงดูดลูกค้าให้มาเข้าเว็บไซต์เรา แล้วกระตุ้นให้พวกเขาทำอะไรบางอย่าง เช่น สมัครสมาชิก ซื้อของ เป็นต้นSEO มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ที่เอเจนซี่/ผู้รับทำ SEO ควรรู้

เอเจนซี่หรือผู้รับทำ SEO เนี่ย ความรู้ SEO ก็ต้องแน่นนะ ไม่งั้นจะวางแผนทำ SEO ให้ลูกค้ายังไงให้ปัง ลูกค้าจะได้ติดอันดับบนหน้าการค้นหาแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องเสียเงินโฆษณาซ้ำ ๆ ไงล่ะ

ข้อดีของ SEO คืออะไร

ข้อเสียของ SEO คืออะไร


Internet Marketing คืออะไร

Internet Marketing คือ การทำการตลาดแบบ “ออนไลน์” โดยใช้เครื่องมือและช่องทางต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต เช่น เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย อีเมล เป็นต้น เพื่อ “จีบ” กลุ่มเป้าหมายและ “มัดใจ” ลูกค้าสอนทำ SEO ผ่านเทคนิคเคล็ดลับที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ

การทำ SEO เนี่ย ถ้าทำแบบ “ชุ่ยๆ” เดี๋ยวก็โดน Google “ถีบลง” แต่ทำแบบ “เป๊ะ ๆ” รับรองว่าเว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าการค้นหา ลูกค้าเข้ามาเพียบ ธุรกิจปังปุริเย่แน่นอน

วิธีทำ SEO

SEO หรือ “การทำให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google” คือ กระบวนการ “แต่งตัว” ให้เว็บไซต์ดูดี น่าเข้าชม เพื่อให้ Google พาคนมาหาเว็บไซต์เราเยอะ ๆ โดยพิจารณาจากปัจจัยหลายประการ เช่น “เนื้อหา” ที่มีคุณภาพ โครงสร้างเว็บไซต์ที่ “ดูดีมีระเบียบ” และ “ลิงก์” ที่มาจากเว็บไซต์อื่นๆ ที่น่าเชื่อถือ

การทำ SEO มี 2 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

1. On-page SEO 

คือ เทคนิคที่ทำให้เว็บไซต์ของเรา “ดูดี” น่าเข้าชม น่าอ่าน น่าติดตาม เช่น ใส่คำค้นหาที่ตรงกับความต้องการของผู้ค้นหา เขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพ ปรับโครงสร้างเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย เป็นต้น

2. Off-page SEO 

คือ เทคนิคที่ทำให้เว็บไซต์ของเรา “ดูน่าเชื่อถือ”  เช่น หาลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ เข้ามายังเว็บไซต์ของเรา เป็นต้น


เทคนิควิธีทำ SEO ให้ติดอันดับ Google

ต่อไปนี้เป็นเทคนิควิธีทำ SEO ให้เว็บไซต์ “ดังเปรี้ยง” บน Google:

นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อ “ปั้น” เว็บไซต์ให้ “ดังเปรี้ยง” บน Google ได้


รับทำ SEO ราคาเท่าไร

ราคารับทำ SEO ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น เว็บไซต์ของคุณต้องการ “ความเก๋” แค่ไหน เนื้อหาของคุณ “เด็ด” แค่ไหน ระยะเวลาที่คุณอยาก “ดังเปรี้ยง” ไวมากน้อยเพียงใดและประสบการณ์ของคนที่จะ “ปั้น” เว็บไซต์คุณก็มีผล ทั้งนี้ราคาโดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ประมาณ “5,000 บาทต่อเดือน”คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ SEO ย่อมาจากอะไร

รับจ้างทำ SEO คืออะไร

รับจ้างทำ SEO คือ บริการที่ผู้ให้บริการ SEO จะ “ปั้น” เว็บไซต์ของคุณให้ “ดังเปรี้ยง” บนหน้าการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google โดยพิจารณาจากปัจจัยหลายประการ เช่น เนื้อหาของเว็บไซต์ที่ “เด็ด” โครงสร้างของเว็บไซต์ที่ “ดูดี” และคุณภาพของลิงก์ที่เชื่อมโยงเข้ามายังเว็บไซต์ที่ “เด็ด” เช่นกัน

SEO อ่านว่าอะไร

SEO อ่านว่า “เอสอีโอ” ย่อมาจาก Search Engine Optimization “เสิร์ชเอนจิ้น ออพติไมซ์เซชั่น” หรือพูดง่ายๆ ว่า “ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ”

การทำ SEO มีอะไรบ้าง

SEO มีสองสายหลัก ๆ นะ สายในบ้านกับสายนอกบ้าน
On-page SEO เป็นเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการปรับแต่งเว็บไซต์โดยตรง เช่น การทำ Keyword Research การเพิ่มคุณภาพของเนื้อหา การปรับแต่งโครงสร้างของเว็บไซต์ เป็นต้น
สายในบ้านคือสายที่ดูแลตัวเองให้สวยหล่อ มีคุณภาพ เนื้อหาดี มีโครงสร้างแข็งแรง จะได้ถูกใจ Google เข้าหน่อย
Off-page SEO เป็นเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ เช่น การหาลิงก์ที่มีคุณภาพมาเชื่อมโยงเข้ามายังเว็บไซต์ ส่วนสายนอกบ้านคือสายที่ออกไปหาเพื่อนฝูงมาเที่ยวบ้านเราบ่อย ๆ จะได้มีคนรู้จักเยอะ ๆ

SEO มีกี่ขั้นตอน

การทำ SEO มีขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้
1. ตั้งเป้าให้ปัง วางกลยุทธ์ให้เวิร์ก
2. เช็คเว็บไซต์ให้ชัวร์ เช็คข้อมูลให้ครบ
3. แต่งเว็บไซต์ให้สวย แต่งเนื้อหาให้โดน
4. เช็คผลลัพธ์ให้ทัน ปรับกลยุทธ์ให้ทันใจ

คอร์สเรียน SEO ที่ไหนสอนดี

อยากเรียน SEO ให้ได้ความรู้ครบ ทันสมัย ฝึกจริงจัง จะได้เอาไปปั๊มเว็บไซต์ให้ปัง คอร์สไหนดีบ้างนะ มาดูกัน แต่ละคอร์สก็น่าสนใจทั้งนั้น เช่น
– คอร์สจาก Google เค้าว่าดีนะ สอนโดยกูเกิลเอง มั่นใจได้
– Udemy ก็มีคอร์ส SEO ให้เลือกเพียบ เลือกไม่ถูกเลย
– Coursera คอร์สเรียนออนไลน์ระดับโลก เค้าก็มีคอร์ส SEO นะ น่าสนใจอยู่เหมือนกัน
– Skillshare เค้ามีคอร์สเรียนออนไลน์แบบรายเดือน จ่ายครั้งเดียวเรียนได้ทุกอย่าง สนใจคอร์ส SEO อยู่เหมือนกัน
ยังมีคอร์สเรียน SEO อีกมากมายให้เลือก เลือกให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง จะได้เรียนแล้วปังจริง ๆ


เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่าน การทำ SEO นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายเช่นกัน สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาและทำความเข้าใจหลักการและเทคนิคต่าง ๆ ให้ดี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีตามที่ต้องการ เพราะผลลัพธ์ที่ดีจะเกิดขึ้นไม่ได้ภายในวันหรือสองวัน เราต้องค่อย ๆ พัฒนาเว็บไซต์และเนื้อหาของเราให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

ขอให้ทุกท่านโชคดีกับการทำ SEO!!