SEO หมายถึงอะไร SEO ย่อมาจากอะไร ทำไมต้องรู้!?

ในยุคนี้ใคร ๆ ก็อยากทำธุรกิจออนไลน์ เพราะเข้าถึงคนได้ง่ายกว่าสมัยก่อน ไม่ต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องจ้างพนักงานเยอะ ๆ เพียงแค่มีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันก็ขายของได้แล้ว แต่จะทำยังไงให้คนเห็นเว็บไซต์หรือแอปของเราล่ะ? ก็ต้องอาศัย SEO สิ!

บทความนี้จะทำให้นักการตลาดรวมถึงคนทำธุรกิจเข้าใจว่า SEO ในฐานะเป็นหนึ่งในเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่สำคัญ มีเทคนิควิธีทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกบน Google อย่างไร รวมถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อ SEO มีอะไรบ้าง และยังอธิบายว่า SEO SEM คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไม่เพียงเท่านั้นเรายังแตะไปอธิบายว่าการตลาด SEO คืออะไร เพื่อให้มือใหม่สามารถทำความเข้าใจพื้นฐานของ SEO ว่า SEO เป็นเหมือนการจีบสาว ถ้าเราทำตัวดี ใส่ใจลูกค้า อัปเดตเนื้อหาใหม่ ๆ อยู่เสมอ ลูกค้าก็จะชอบเราและกลับมาหาเราอีก


SEO ย่อมาจากอะไร 

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization แปลว่า “การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา” หรือพูดง่าย ๆ  SEO ย่อมาจาก “ยังไงก็ติด” เพราะถ้าทำ SEO ยังไงก็ติดอันดับ Google เพราะมีการปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้ตรงตามเครื่องมือค้นหาต้องการ จะได้ติดอันดับต้น ๆ ในหน้าผลการค้นหา ซึ่งจะทำให้คนเห็นเว็บไซต์ของเรามากขึ้นนั่นเอง

การทำ SEO จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่จับตามองของเหล่านักล่าสมบัติ (Search Engine) มากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของยอดเข้าชมเว็บไซต์ (Traffic) และโอกาสในการปิดการขาย (Conversion)SEO คืออะไร สําคัญอย่างไร มีวิธีทำ SEO ยังไงให้สนุกไปพร้อม ๆ กับการติดอันดับบน Google

วิธีทำ SEO อาจจะดูเป็นเรื่องยากและซับซ้อน แต่จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าเราทำความเข้าใจหลัก ๆ ของมันแล้ว ก็สามารถสนุกไปกับการทำ SEO ได้

SEO คืออะไร

SEO เป็นเทคนิคลับที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณกลายเป็นดาวเด่นบนหน้าผลการค้นหา ดังนั้นหากคุณทำ SEO ให้ดี ๆ แล้วเว็บไซต์ของคุณก็จะติดอันดับต้น ๆ บน Google ง่าย ๆ เหมือนการสะสมแต้มบุญ ถ้าเราทำ SEO ได้ดี ก็จะมีคนเห็นเว็บไซต์ของเรามากขึ้น ส่งผลให้มีโอกาสที่ลูกค้าจะเข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการของเรามากขึ้น 

SEO สำคัญอย่างไร

SEO คือการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจออนไลน์ เพราะถ้าคุณไม่ทำ SEO เว็บไซต์ของคุณก็จะเหมือนเด็กเนิร์ด ไม่มีใครรู้จักเลย คนที่เข้ามาก็แค่พวกคนช่างสงสัยที่พิมพ์ผิด ไม่ได้ตั้งใจมาหาคุณ วิธีทำ SEO จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณดูน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งจะสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้า


เทคนิควิธีทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกบน Google

วิธีทำ SEO ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทำตามเทคนิคง่าย ๆ เหล่านี้ เว็บไซต์ของคุณก็จะติดอันดับหน้าแรกบน Google ได้ไม่ยาก

SEO On – page

SEO Off – page

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับเล็ก  น้อย ๆ ที่จะทำให้การทำ SEO ของคุณสนุกขึ้น

อย่ากลัวที่จะลองผิดลองถูก

การทำ SEO นั้นไม่มีคำตอบตายตัว เราต้องลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรา

มองหาแหล่งข้อมูลดี ๆ

มีข้อมูลเกี่ยวกับการทำ SEO มากมายให้เราศึกษาหาความรู้ เราสามารถหาอ่านได้จากบทความ วิดีโอ หรือคอร์สเรียนออนไลน์

เข้าร่วมชุมชน SEO

การพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ ในวงการ SEO จะช่วยให้เราเข้าใจการทำ SEO ได้ดียิ่งขึ้น


ปัจจัยที่ส่งผลต่อ SEOSEO SEM คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

SEO และ SEM คือสองเพื่อนซี้ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้าชมมากขึ้น อย่างไรก็ตาม SEO เน้นไปที่การทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่ชื่นชอบของ Google ในขณะที่ SEM เน้นไปที่การจ่ายเงินให้ Google เพื่อให้แนะนำเว็บไซต์ของคุณให้กับคนอื่น ๆสำหรับ SEM ย่อมาจาก Search Engine Marketing ที่แปลว่าการตลาดบนเครื่องมือค้นหาหรือเรียกได้ว่า SEM คือกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่เน้นไปที่การจ่ายเงินให้ Google เพื่อโปรโมทเว็บไซต์ของคุณ โดยการทำ SEM จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏอยู่ในผลการค้นหาของ Google ทันทีที่คุณทำโฆษณา ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของยอดเข้าชมเว็บไซต์แบบก้าวกระโดดการตลาด SEO คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจอย่างไรบ้าง

Search Engine Optimization Marketing หรือ การตลาด SEO คือกระบวนการทำการตลาดออนไลน์ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่ชื่นชอบของ Google เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏอยู่ในหน้าแรก ๆ ของ Google หรือ Bing, Yahoo เป็นต้น ตามธรรมชาติ (Organic Search)

การตลาด SEO คืออะไร

 SEO Marketing คือ การตลาด SEO ประกอบด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่นิยมในหมู่ Google โดยการปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ในด้านต่าง ๆ เช่น

โครงสร้างของเว็บไซต์

โครงสร้างของเว็บไซต์ที่เรียบร้อย ชัดเจน ใช้งานง่ายจะช่วยให้ผู้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

เนื้อหาของเว็บไซต์

เนื้อหาของเว็บไซต์ที่มีคุณภาพและน่าสนใจจะช่วยให้ผู้ค้นหาสนใจที่จะอ่านเนื้อหาของคุณ ส่งผลทำให้มีโอกาสติดอันดับผลการค้นหาได้สูงขึ้น

ลิงก์ภายนอก

ลิงก์ภายนอกจากเพื่อน ๆ ของคุณจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณดูน่าเชื่อถือมากขึ้น


SEO ตัวอย่างกลยุทธ์ SEO Local สำหรับทำการตลาด

การทำ SEO Local เปรียบเสมือนการทำให้เว็บไซต์ของคุณโดดเด่นในละแวกใกล้เคียง

กลยุทธ์ที่มุ่งเน้นไปที่การทำให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาสำหรับคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณกลายเป็นร้านดังในละแวกใกล้เคียง


ประโยชน์ของการตลาด SEO

การตลาด SEO มีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจหลายประการ เช่น

เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์

SEO ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณกลายเป็นดาวเด่นบนหน้าผลการค้นหาของ Google โดยไม่ต้องเสียเงิน ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้าชมมากขึ้น

เพิ่มโอกาสในการขาย

ผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มีแนวโน้มจะสนใจสินค้าหรือบริการของคุณมากขึ้น เพราะพวกเขากำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการนั้น ๆ อยู่

สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ

SEO ช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ


สิ่งที่ไม่ควรทำในการทำ SEO

ในการทำ SEO มีข้อควรระวังบางประการที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น

การใช้คำค้นหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์

การใช้คำค้นหาที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณกลายเป็น “คนแปลกหน้า” ในสายตาของ Google และผู้ค้นหา ซึ่งอาจทำให้เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับผลการค้นหาได้ยากขึ้น

การใช้เทคนิค SEO ที่ผิดกฎของเครื่องมือค้นหา

เทคนิค SEO ที่ผิดกฎของเครื่องมือค้นหาอาจทำให้เว็บไซต์ของคุณถูก “แบน” จาก Google ซึ่งหมายความว่าเว็บไซต์ของคุณจะไม่ปรากฏในผลการค้นหาของ Google เลย

การเน้นที่การทำ SEO มากเกินไป

การทำ SEO เป็นเพียงหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดออนไลน์เท่านั้น การเน้นที่การทำ SEO มากเกินไปอาจทำให้ธุรกิจละเลยกลยุทธ์การตลาดอื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อธุรกิจได้


รับจ้างทำ SEO คืออะไร

การรับจ้างทำ SEO คือ การให้ “พี่เลี้ยง” ดูแลเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับผลการค้นหาของ Google ได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีข้อดีคือ คุณไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้และดูแลเว็บไซต์ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม คุณควรเลือก “พี่เลี้ยง” ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในการทำ SEO เพื่อไม่ให้เว็บไซต์ของคุณถูก “ทิ้ง” หรือ “เลี้ยงไม่โต” หรือหมายถึงการเสียเงินและเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์นั่นเองคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ SEO คืออะไร?

SEO อ่านว่าอะไร

SEO อ่านว่า “เสิร์ชเอ็นจิ้นออปติไมซ์เซชั่น” (Search Engine Optimization) ฟังดูเท่ใช่มั้ยล่ะ แต่จริง ๆ แล้ว SEO ไม่ได้มีอะไรลึกลับซับซ้อน แค่ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน เราก็สามารถทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับต้น ๆ ของผลการค้นหาได้

SEO คืออะไร ทำงานอย่างไร

การทำ SEO จะช่วยให้คนเห็นเว็บไซต์ของเรามากขึ้น เวลาคนค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราทำ ซึ่งก็แปลว่ามีโอกาสขายของได้มากขึ้นนั่นเอง

ถ้าคุณอยากทำ SEO ให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้
1. เขียนบทความที่มีคุณภาพ
2. ใส่คำสำคัญที่เหมาะสม
3. ปรับแต่งโครงสร้างเว็บไซต์ให้เหมาะสม
เพียงเท่านี้ เราก็สามารถทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับต้น ๆ ของผลการค้นหาได้แล้ว

วิธีการทำ SEO ทำอย่างไร

การทำ SEO สามารถทำได้โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ
– การทำ SEO On-Page: เล่นซ่อนหากับ Google
เวลาที่เราหาอะไรบน Google สิ่งแรกที่ Google จะดูคือเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่ตรงกับคำค้นหาหรือไม่ ถ้ามีก็มีโอกาสติดอันดับได้ แต่ Google จะไม่บอกเราว่าเว็บไซต์ไหนตรงกับคำค้นหาบ้าง เราต้องลองซ่อนคำค้นหาไว้ในเว็บไซต์ของเราให้ Google เจอ
– การทำ SEO Off-Page: ชวนเพื่อนมาเที่ยวบ้านเรา
วิธีทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้ดีขึ้นอีกวิธีหนึ่งคือ การได้รับลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ ลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ เปรียบเสมือนการแนะนำเว็บไซต์ของเราให้ Google รู้จัก

SEO ต้องมีอะไรบ้าง

การทำ SEO ไม่ใช่เรื่องยาก แค่มี 3 องค์ประกอบหลัก ๆ นี้ เว็บไซต์ของคุณก็มีโอกาสติดอันดับ Google ได้
– โครงสร้างของเว็บไซต์
โครงสร้างของเว็บไซต์ควรมีความชัดเจนและใช้งานง่าย เพื่อให้ผู้ค้นหาสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เปรียบเสมือนบ้านที่หากมีทางเดินวกวน คนก็จะหาห้องที่ต้องการยาก
– เนื้อหาของเว็บไซต์
เนื้อหาของเว็บไซต์ควรมีคุณภาพและเกี่ยวข้องกับคำค้นหาของผู้ค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับผลการค้นหาได้สูงขึ้น เพราะหากเป็นเว็บไซต์ที่เปรียบเสมือนคนหน้าตาดี แต่พูดจาไม่รู้เรื่อง ก็ไม่มีใครอยากคบ
– ลิงก์ภายนอก
ลิงก์ภายนอกจากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีคุณภาพจะช่วยให้เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับผลการค้นหาได้สูงขึ้น เปรียบเสมือนมีคนแนะนำเราให้คนอื่นรู้จัก

การทำ SEO มีกี่แบบ

การทำ SEO สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ
– การทำ SEO พื้นฐาน เปรียบเสมือนการเอาหน้าใส ๆ ไปสมัครงาน
เป็นการทำ SEO เบื้องต้นที่มุ่งเน้นไปที่การปรับแต่งองค์ประกอบพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น โครงสร้างของเว็บไซต์ เนื้อหาของเว็บไซต์ เป็นต้น เปรียบเสมือนการเอาหน้าใส ๆ แต่งตัวดีไปสมัครงาน สิ่งแรกที่นายจ้างจะมองคือหน้าตาของเรา บุคลิกภายนอกที่ดี นายจ้างก็อาจจะสนใจเรามากขึ้น
– การทำ SEO ขั้นสูง เปรียบเสมือนการหาเพื่อนเยอะ ๆ
เป็นการทำ SEO ในระดับที่ลึกขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงเทคนิค SEO ที่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์เฉพาะด้าน เปรียบเสมือนการหาเพื่อนเยอะๆ ถ้าเรามีเพื่อนเยอะ เราก็จะมีโอกาสได้งานมากขึ้น

บทความ SEO คืออะไร

บทความ SEO คือบทความที่เขียนขึ้นเพื่อ จีบ Google นั่นเอง ดังนั้นบทความ SEO ที่ดีควรมีคุณภาพและเกี่ยวข้องกับคำค้นหาที่ผู้ค้นหากำลังค้นหาอยู่ เปรียบเสมือนหนุ่มสาวที่หน้าตาดีและคุยเก่ง ย่อมมีโอกาสจีบใครต่อใครได้มากขึ้น 

สรุป SEO เป็นเทคนิคลับที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณกลายเป็นดาวเด่นบนหน้าผลการค้นหา ถ้าคุณอยากทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น อย่าลืมศึกษาเรื่อง SEO เพราะถ้าคุณทำ SEO ดี ๆ แล้ว เว็บไซต์ของคุณก็จะดังเปรี้ยงปร้าง มีคนรู้จักไปทั่ว เหมือนกับดาราคนดังที่เวลามีคนพูดถึง ก็จะมีคนนึกถึงขึ้นมาทันที ลูกค้าก็จะเข้ามาหาคุณเองไม่ต้องไปหาเอง!